ballvery.com
Menu

อาชีพเสริมหลังเลิกงานที่สร้างรายได้หลักแสน อัปเดตปี 2566

10 อาชีพเสริมหลังเลิกงานสร้างรายได้ดี การเงินมั่งคั่ง
เศรษฐกิจก็ไม่ค่อยดี ข้าวของก็แพง เงินเดือนก็น้อย การมีรายได้ช่องทางเดียวอาจไม่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตในปัจจุบันอีกต่อไป จึงต้องเอาตัวรอดด้วยการหางานเสริมหลังเลิกงานทำ ซึ่งอาชีพเสริมรายได้ดีที่เรากำลังจะแนะนำนี้ สามารถทำได้ทั้งแบบออนไลน์ ทำอยู่ที่บ้าน หรือออกไปทำนอกบ้านตามความสะดวกของแต่ละคนได้เลย อาชีพเสริมสร้างรายได้ที่น่าสนใจประจำปี 2566 มีดังนี้

1. อาชีพเสริมสร้างรายได้ทำที่บ้าน : ขายของออนไลน์
ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในยุคนี้ใคร ๆ ก็ซื้อของออนไลน์มากกว่าจะไปซื้อของที่หน้าร้านค้า หลายคนผันตัวมาทำอาชีพเสริมหลังเลิกงานอย่างการค้าขายออนไลน์ที่สร้างรายได้ให้กับตัวเอง ซึ่งการขายของออนไลน์สามารถเลือกได้เลยว่าจะสร้างแบรนด์สินค้าด้วยตัวเองหรือป็นตัวแทนจำหน่ายจากแบรนด์ดัง ๆ 

ข้อดีของการเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าจากแบรนด์ดังคือ “มีความเสี่ยงต่ำ”  เพราะไม่ต้องลงทุนในการพัฒนาแบรนด์สินค้า เพียงนำสินค้ามาจัดการให้เป็นระบบแล้วขาย  ไม่ต้องสต็อกสินค้า ถ้าทำไปสักพักแล้วรู้สึกว่าอาชีพเสริมนี้ไม่คุ้มจะลงทุนก็หยุดทำได้ แล้วหาอาชีพเสริมใหม่ ๆ ทำแทน

หากเลือกสร้างแบรนด์สินค้าตัวเองก็ทำได้ แต่ต้องมีการวางแผนทำธุรกิจส่วนตัวให้รอบคอบก่อนเสมอ เพราะต้องคิดชื่อร้านค้าออนไลน์​ หาสินค้ามาขาย เขียนคอนเทนต์โพสต์ลง Facebook หรือทำการตลาดที่จริงจังมากขึ้น เพราะลงทุนลงเงินไปแล้ว แต่ข้อดีคือได้ใส่ความเป็นตัวเองลงไป ถือเป็นอาชีพเสริมออนไลน์ที่น่าสนใจอีกหนึ่งอาชีพครับ

2. อาชีพเสริมรายได้ดี 2566 : ขับรถส่งอาหารเดลิเวอรี่หรือขับรถส่งคน
นี่เป็นอาชีพเสริมรายได้ดีที่ทำได้ทั้งเวลาหลังเลิกงานและวันเสาร์อาทิตย์ เพราะทุกวันมักจะมีลูกค้าเรียกใช้บริการการสั่งอาหารออนไลน์ หรือเรียกรถจากแอปพลิเคชันเรียกรถอยู่แล้ว ถ้าคุณมีรถมอเตอร์ไซค์ 1 คัน หรือมีรถยนต์ 1 คันก็สามารถนำมาสร้างรายได้เสริมที่ดีให้กับตัวเองในเวลานี้ 

หากถามว่าจะไปอยู่ในกลุ่มหางานขับรถมอเตอร์ไซค์ส่งอาหารเดลิเวอรี่ หรือกลุ่มหางานขับรถส่งคนได้ที่ไหน คำตอบคือในทุกวันนี้มีแอปพลิเคชันเรียกรถหรือสั่งอาหารออนไลน์ให้เลือกสมัครเยอะมาก คุณลองเลือกดูสักแอปพลิเคชันที่คุณคิดว่าพอใจ และมีเงื่อนไขไม่เอาเปรียบจนเกินไป แล้วสมัครได้เลย!
และที่เงินติดล้อบอกว่าเป็นอาชีพเสริมที่ทำหลังเลิกงานได้คือเวลางานประจำคุณก็ปิดแอปพลิเชคัน แต่พอเลิกงานค่อยเปิดแอปฯ แล้วสวมบทบาทเป็นไรเดอร์ แต่อาชีพเสริมการขับรถส่งอาหารเดลิเวอรี่หรือส่งคนจะรายได้ดีมาก ๆ คือคุณต้องมีรอบวิ่งงานต่อวันที่เยอะ ถ้าวิ่งงานเยอะก็ได้เยอะ ถ้าวิ่งงานน้อยก็ได้น้อยนั่นเอง

3. อาชีพเสริมออนไลน์ทำได้ที่บ้าน : รับจ้างเขียนบทความ ทำภาพกราฟิก
หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีหัวศิลปะ มีทักษะในการเขียน ตัดต่อวิดีโอเป็น หรือใช้งานโปรแกรมแต่งรูปภาพ ก็ใช้ความสามารถนี้มาทำอาชีพเสริมสร้างรายได้ดีให้กับตัวเองได้ ซึ่งการจะรับงานเขียนบทความ ตัดต่อวิดีโอ หรือทำกราฟิกรูปภาพนั้น ถ้าไม่มีคอนเนคชั่นที่ส่งต่องานกันก็หาได้ที่เว็บไซต์หางานทั่วไปเลย แต่ในการรับจ้างเขียนบทความ ตัดต่อวิดีโอ หรือทำภาพกราฟิกที่จะโดดเด่นกว่าคนอื่น ๆ คือ คุณต้องมีความแตกต่าง เช่น

อาชีพเสริมรับจ้างเขียนบทความ : เขียนโพสต์ขายของลง Facebook แล้วยังเขียนบทความ SEO ได้ คุณก็จะได้เปรียบกว่าคนอื่น ๆ  เพราะบทความ SEO จำเป็นมาก ๆ ซึ่งคนจ้างงานต้องการให้สินค้าหรือแบรนด์ของตนเองอยู่หน้า 1 ในเว็บไซต์กูเกิล คนเห็นเยอะก็มีโอกาสสร้างรายได้ให้แบรนด์
อาชีพเสริมรับจ้างทำภาพกราฟิก : หากทักษะเพิ่มเติมเกี่ยวกับการตัดต่อวิดีโอ หรือใช้โปรแกรมที่หลากหลายมากกว่า Photoshop คุณจะมีโอกาสในการทำอาชีพเสริมนี้มากกว่าคนอื่น ๆ เพราะแบรนด์อยากให้สื่อมีความหลากหลายมากกว่ารูปภาพ  เช่น ภาพเคลื่อนไหวหรือวิดีโอ ก็จะน่าสนใจมากขึ้น

4. อาชีพเสริมออนไลน์รายได้ดี : ติวเตอร์สอนพิเศษ
ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่มีความรู้ในแขนงต่าง ๆ เช่น คณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษ ภาษาไทย วิทยาศาสตร์ หรือวิชาอะไรก็แล้วตาม นี่เป็นหนึ่งโอกาสที่จะได้ใช้สิ่งที่ร่ำเรียนมาทำเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้ ซึ่งการเป็นติวเตอร์พิเศษ หากไม่สะดวกไปสอนแบบตัวต่อตัวก็สามารถสอนพิเศษออนไลน์ได้เลย เพราะร่นระยะเวลาในการเดินทาง สามารถสอนได้ทุกที่ สอนได้แบบเป็นกลุ่ม หรือจะสอนแบบเป็นรายบุคคลก็ยังได้ 

แต่ถ้าไม่สะดวกสอนออนไลน์ ก็สามารถเป็นติวเตอร์สอนพิเศษแบบตัวต่อตัวได้ เนื่องจากผู้ปกครองหลายคนชอบที่ลูกหลานได้เรียนพิเศษแบบตัวต่อตัว เพราะสามารถถามตอบได้เลยไม่ต้องรอ สอนกันได้แบบถนัดมือ เด็กเลยเข้าใจได้ง่ายขึ้น  นี่เลยเป็นอาชีพเสริมออนไลน์รายได้ดีที่น่าสนใจอีกอาชีพหนึ่ง คุณจึงทำอาชีพเสริมนี้ได้ทั้งหลังเวลาเลิกงาน และในวันหยุดเสาร์และอาทิตย์เลยครับ

5. อาชีพเสริมเพิ่มรายได้ : ขายอาหารออนไลน์
จะทำอาหารเก่งขั้นเทพ หรือเพิ่งฝึกทำอาหาร ก็สามารถมีร้านอาหารออนไลน์เป็นของตัวเองได้ เป็นอาชีพเสริมที่ทำได้ทั้งหลังเลิกงานและวันหยุดนั่นเองถ้ายังนึกไม่ออกจริง ๆ ว่าจะขายอาหารออนไลน์อะไรดี ลองตัดสินใจจากสิ่งที่เงินติดล้อลิสต์มาให้ก็ได้ครับ เช่น

อาหารจานเดียว :  เช่น กะเพราไก่ ผัดมาม่า ผัดซีอิ๊ว ไข่เจียว
ของหวาน : ข้าวเหนียวมะม่วง ทองหยิบ ทองหยอด ลอดช่อง 
อาหารสุขภาพ : สลัด ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน ซูชิ แซนวิช 

6. อาชีพเสริมสร้างรายได้เม็ดงาม : อินฟูลเอนเซอร์รีวิวสินค้า
ใคร ๆ ก็เป็นอินฟูลเอนเซอร์ได้! เพียงแค่มีความคิดสร้างสรรค์ รู้จักการเล่าเรื่องให้น่าสนใจ และมีคาแรคเตอร์เป็นของตัวเอง เพราะในยุคนี้มีอินฟูลเอนเซอร์ผุดขึ้นมาเป็นดอกเห็น ทั้งในยูทูบ เฟซบุ๊ก หรือติ๊กตอก ซึ่งคุณตัดสินใจได้เลยว่าจะเดบิวต์ตัวเองในแพลตฟอร์มไหนตามสิ่งที่ชอบทำ เช่น 

ชอบเล่าเรื่องราวผ่านคลิปยาว ๆ : อินฟลูเอนเซอร์ในยูทูบ
 ชอบเล่าเรื่องราวเป็นตัวหนังสือ  : อินฟูลเอนเซอร์ในเฟซบุ๊ก
ชอบเล่าเรื่องราวเป็นคลิปสั้น ๆ : อินฟูลเอนเซอร์ในติ๊กตอก 
ซึ่งแต่ละแพลตฟอร์มสามารถใส่ความคิดสร้างสรรค์ลงไปได้ เช่น ทำคลิปสั้น ๆ ที่เกาะติดสถานการณ์บ้านเมือง โดยใส่มุขหรือแสดงบทบาทสมมติลงไป แล้วเลือกใช้แผ่นเสียงที่กำลังเป็นที่นิยมเพื่อให้คลิปได้รับความสนใจจากยูสเซอร์ เมื่อมีผู้ติดตามมากขึ้น ช่องของคุณก็จะมีมูลค่าจนได้ความสนใจจากแบรนด์สินค้าอื่น ๆ  ซึ่งอาชีพเสริมประเภทนี้ ทำได้ทั้งหลักเลิกงานประจำได้เลย เพียงแต่ว่าต้องแบ่งเวลาให้ดีด้วยนะครับ

7. อาชีพเสริมสร้างรายได้ดี : รับจ้างถ่ายภาพตามงานต่าง ๆ
หากคุณชอบถ่ายภาพมาก ๆ มีองค์ความรู้เรื่องการใช้กล้องที่ดีเยี่ยม และมีกล้องถ่ายรูปเป็นของตัวเอง ลองเปลี่ยนสิ่งที่รักมาเป็นอาชีพเสริมหลังเลิกงานที่สร้างรายได้ดีให้กับคุณดูไหมครับ อย่างการรับจ้างถ่ายภาพตามงานต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นงานบวช งานแต่งงาน งานรับปริญญา งานเลี้ยงบริษัท หรืองานวันเกิด ป็นต้น
แต่การจะมีลูกค้ามาว่าจ้างให้ไปถ่ายภาพตามงานต่าง ๆ นั้น อันดับแรกต้องมีผลงานให้เห็นก่อน ถ้ายังไม่มีผลงานอะไรเลย ลองถ่ายรูปญาติ ครอบครัว หรือเพื่อนเก็บไว้เป็นผลงานก่อนได้ อีกทั้งยังเป็นการฝึกฝีมือ และฝึกการใช้กล้องให้ถนัดก่อนจะไปรับงานจริงอีกด้วย เวลารับงานจริงจะได้เกิดข้อผิดพลาดน้อยที่สุด

8. อาชีพเสริมรายได้ดีทำได้ทั้งหลังเลิกงานและวันหยุด : รับจ้างต่อคิว
มีใครเป็นคนรอเก่ง ๆ แล้วอยากหาอาชีพเสริมทำหลังเลิกงานหรือวันหยุดเสาร์อาทิตย์บ้างไหม เพราะเดี๋ยวนี้มีร้านค้าผุดขึ้นมาเยอะมาก บางร้านต้องใช้เวลานานพอสมควรกว่าจะได้เข้าไปใช้บริการ อาชีพเสริมรายได้ดีอย่าง “รับจ้างต่อคิว” เลยเป็นที่นิยมมาก ๆ เพียงแค่คุณมีต้นทุนเวลาและมีความอดทน ก็เริ่มลงมือทำได้เลย

9. อาชีพเสริมทำวันเสาร์อาทิตย์ : พนักงานพาร์ทไทม์
สำหรับมนุษย์เงินเดือนที่อยากมีเงินเก็บก็สามารถเป็นพนักงานพาร์ทไทม์ได้ด้วยเช่นกัน แต่คุณต้องแบ่งเวลาให้ดี และต้องคุยกับผู้จัดการร้านให้เคลียร์ว่าจะรับงานแค่วันหยุดเสาร์อาทิตย์ หากตกลงกันได้ก็เป็นเรื่องดีที่คุณจะได้มีอาชีพเสริมสร้างรายได้อีกช่องทางหนึ่ง และยังได้ผ่อนคลายจากงานประจำที่แสนน่าเบื่ออีกด้วย ถ้าถามว่าจะไปทำงานพาร์ทไทม์อะไรดี ลองเลือกอาชีพเสริมพาร์ทไทม์จากสิ่งที่คุณชอบหรือคลั่งไคล้ดูก็ได้ เช่น 

ชอบงานเพ้นท์ศิลปะ : ทำงานอาชีพเสริมเป็นพนักงานพาร์ทไทม์ร้านเล็บในตำแหน่ง “นักเพ้นท์ลายเล็บ” เพียงให้ลูกค้าบอกสิ่งที่ต้องการมา คุณก็ออกแบบลายเล็บให้กับลูกค้า 
ชอบการเต้น : ทำอาชีพเสริมเป็นครูผู้ช่วยสอนเต้นในวันหยุด เพราะเวลาเรียนเต้นนักเรียนจะเยอะมาก คุณสามารถเป็นครูผู้ช่วยในคลาสเรียนนั้น ๆ ได้ 

10. อาชีพเสริมออนไลน์ทำได้ที่บ้าน : ขายภาพออนไลน์​
รูปภาพเป็นส่วนประกอบสำคัญสำหรับธุรกิจมาก เพราะเป็นสิ่งที่ทำให้ลูกค้าเข้าใจชัดเจนขึ้นว่าแบรนด์กำลังจะสื่อสารอะไร ดังนั้น แทบทุกธุรกิจในประเทศไทยมักจะหาซื้อรูปภาพที่ถูกลิขสิทธิ์มาใช้งาน นี่เลยเป็นโอกาสทองที่คุณจะได้ทำอาชีพเสริมอย่างการขายรูปถ่ายออนไลน์บนเว็บไซต์ขายรูปภาพยอดนิยม เช่น

Shutterstock
Istockphoto
Depositphotos
Bigstockphoto
Dreamstime 

แต่ใช่ว่าคุณจะเป็นคนเดียวที่คิดจะทำอาชีพเสริมขายภาพออนไลน์อย่างนี้ ลองใส่ความคิดสร้างสรรค์ลงไปในรูปภาพด้วยก็เป็นเรื่องดี เช่น มีกลุ่มเป้าหมายอยากขายรูปภาพให้บริษัทประกัน คุณอาจจำลองสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเช่น ถ่ายรูปคนป่วยนอนบนเตียง ในหลาย ๆ อารมณ์ทั้งดีใจ เสียใจ ประหลาดใจ เพื่อให้รูปภาพตรงกับสินค้าที่บริษัทประกันมี เมื่อรูปภาพมีหลายอารมณ์ ก็มีโอกาสที่บริษัทเหล่านั้นจะซื้อรูปคุณมาใช้งาน 

ในกรณีนี้การมีกล้อง DSLR คุณอาจจะได้เปรียบกว่า แต่จริง ๆ ไม่ใช่เลย เพราะคุณสามารถเริ่มได้ด้วยการใช้มือถือที่มีอยู่ถ่ายรูป เช่น ถ่ายรูปสินค้าด้วยมือถือ เป็นต้น

โพสต์โดย : POPCORN POPCORN เมื่อ 21 พ.ย. 2566 16:52:52 น. อ่าน 41 ตอบ 0

facebook